Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Hậu quả của thiếu Calcium trong thai kỳ

Canxi là chất dinh dưỡng quyết định đến quá trình hình thành răng và xương của thai nhi. Bởi vậy nếu không được đáp ứng đủ nhu cầu Canxi cần thiết thì thai nhi sẽ sử dụng nguồn dự trữ của mẹ, từ đó tăng nguy cơ loãng xương ở người mẹ sau này. Ấy vậy mà không ít thai phụ vẫn gặp phải tình trạng thiếu hụt canxi bởi do ít người hiểu thấu đáo được thiếu canxi ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào.

  • Chương trình: Sống khỏe
  • MC: Kim Ánh
  • Khách mời: Tiến sĩ/Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà

Ngày hôm nay chúng ta lại tiếp tục với câu chuyện về canxi một câu chuyện có thể nói là nó rất là gần gũi và nó cũng rất quan trọng đối với các thai phụ trong giai đoạn thai kỳ. Trong những chương trình trước bác sĩ đã giới thiệu về giá trị của Canxi như thế nào không chỉ đối với thai phụ mà còn đối với thai nhi trong một giai đoạn đặc biệt như thế.

Nội dung chương trình

– MC: Ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu thêm về vấn đề giả sử trong giai đoạn thai kỳ mà bà mẹ không có đủ canxi thì nó sẽ dẫn đến những hậu quả như thế nào? Trước tiên thì chúng ta tìm hiểu nhu cầu canxi của người phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ nó sẽ đóng vai trò như thế nào và nhu cầu này cần là bao nhiêu thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta biết vấn đề là khi mang thai 1 em bé để cho sanh ra 1 em bé khỏe mạnh, thông minh có 1 khung hình lớn, đẹp đặc biệt là ở tuổi thanh niên thì những bé trai cao 1m80 trở lên và các bé gái cao 1m70 trở lên như vậy thì từ ngày hôm nay chúng ta đã có nhiệm vụ phải bù lượng Canxi là 1 trong những thành phần quan trong để giúp có 1 khung xương khỏe mạnh tốt và đồng thời người ta gọi đó là cải thiện giống nòi hay người ta gọi là nâng cao tầm vóc Việt.

Như các bạn biết thì nếu 1 người bình thường nhu cầu canxi để cung cấp cho chúng ta mỗi ngày trung bình là khoảng 800 – 1000 mg tuy nhiên trong thức ăn của người Việt Nam theo thống kê của viện dinh dưỡng quốc gia thì chỉ cung cấp khoảng 524mg/1 ngày. Như vậy, di nhiên là chúng ta đã thiếu 50% canxi của nhu cầu cơ thể. Thế thì khi có bầu thì sao? Khi có bầu nhu cầu canxi cho cơ thể sẽ tăng lên khoảng 1200 – 1500mg/ngày. Như vậy thì em bé sẽ rất thiếu Canxi, bà mẹ sẽ rất thiếu Canxi nếu chúng ta không bù và hậu quả chúng ta hiểu ngay là ảnh hưởng về phía mẹ và ảnh hưởng về phía con.

* Ảnh hưởng về phía con: Khung xương phát triển không tốt, mầm răng phát triển không tốt và đặc biệt là sự hoạt động của dẫn truyền thần kinh, sự hoạt động của các hormone trong cơ thể và vấn đề tạo máu, cầm máu cũng thay đổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và đặc biệt là sự phát triển.

* Ảnh hưởng về phía người mẹ: Nếu mẹ bị thiếu canxi sẽ bị ảnh hưởng là loãng xương về sau đặc biệt là khi chúng ta lớn tuổi và trong sản khoa người ta rất sợ là thiếu canxi là một trong những nguyên nhân mà gây tình trạng băng huyết sau sanh. Đây là 1 trong 5 tai biến sản khoa có thể dẫn đến tử vong của mẹ và các bác sĩ sản phụ khoa rất là lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra nữa chúng ta thấy canxi tham gia vào rất nhiều quá trình nên nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Do vậy, trong quá trình mang thai chúng ta cố gắng chú ý bồi bổ làm sao để cho thai phát triển tốt và đặc biệt trong đấy phần canxi là phần quan trọng.

– MC: Quý vị cũng thấy là người Việt Nam chúng ta không đợi đến giai đoạn thai kỳ đâu mà trước đó do rất nhiều những lý do cho nên là lượng Canxi của mỗi người hầu như là đã thiếu từ trước rồi. Và khi mà bước vào các giai đoạn thai kỳ như vậy thì vấn đề này nó sẽ càng trở lên trầm trọng hơn. Bởi vì không chỉ cần canxi cho bản thân thai phụ mà còn cần cho con của mình nữa. Mà đứa trẻ cũng giống như là 1 lần nào đó bác sĩ đã phân tích là thai nhi nó rất là thông minh khi mà bị thiếu canxi thì nó sẽ lấy canxi từ mẹ và canxi này chắc chắn là bản thân bà mẹ đã thiếu canxi rồi bây giờ lại phải cung cấp lượng canxi cho con nữa cho nên là điều này sẽ trở lên trầm trọng hơn nếu như mà chúng ta không có 1 bước chuẩn bị.

Làm như thế nào để chúng ta có được lượng canxi đủ cho mình và cho con của mình? Nhưng mà chắc chắn là nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là nguyên nhân gây ra thiếu canxi sẽ đến từ đâu thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta biết là phần canxi tự nhiên trong cơ thể là chúng ta không tự sản xuất được. Bởi vì là chúng ta đã biết có 5 yếu tố hay gọi là 5 nguyên tố cơ thể không tự sản xuất được là: Cacbon, Hidro, Oxy, Nito, Canxi. Chính vì vậy lượng Canxi chúng ta phải luôn luôn đưa từ bên ngoài cơ thể vào. Như vậy thì có mấy đường để chúng ta đưa canxi vào trong cơ thể như sau:

  • Đưa canxi vào trong cơ thể bằng thực phẩm đó là từ đồ ăn, đặc biệt là các đồ ăn từ biển: nghêu, cua, tôm, sò, ốc, hến… Thì chúng ta biết là những phần thức ăn từ biển đó mang lượng canxi khá cao để vào trong cơ thể của chúng ta.
  • Chúng ta ăn không chắc chắn không đủ bởi vì theo dinh dưỡng quốc gia đã tổng kết là lượng ăn của mình đã thiếu đến 50% canxi. Như vậy thì không có mang thai chúng ta đã phải bù canxi rồi. Còn khi mang thai nhu cầu canxi nó tăng lên gấp 12 lần như vậy thì chúng ta lấy đâu ra canxi để bù cho con. Do đó, vấn đề phải bổ sung canxi theo cái đường dược phẩm, nghĩa là chúng ta phải uống thuốc là 1 cái điều rất cần thiết. Các mẹ bầu cần nhớ là chúng ta luôn luôn phải chú ý bù đủ canxi đó. Ngoài thực phẩm thì uống thuốc là phần không thể thiếu. Bởi vì hai cái thành phần chúng ta thấy phải bổ sung suốt thai kỳ đó là sắt và canxi bởi 2 thành phần này luôn luôn thiếu ở người phụ nữ Việt Nam và đặc biệt là trong giai đoạn mang thai nên các bạn chú ý cố gắng thực hiện tốt những cái chỉ định trong toa của bác sĩ hướng dẫn chúng ta uống canxi trong thai kỳ thì các bạn cố gắng tuân thủ tốt.

– MC: Thưa bác sĩ chúng ta đang nói về canxi thì chúng ta có thể nói thêm chút xíu là canxi là 1 trong những quán tố có thể nói là đóng vai trò rất là quan trọng đối với cơ thể. Người ta còn nói là canxi 99% tập trung ở xương và răng, đây cũng là thành phần chính để tạo nên xương và răng của con người đó là chúng ta nói với một người bình thường còn đối với thai phụ điều này nó còn quan trọng hơn như vậy rất nhiều.

Chúng ta sẽ thử phân tích xem 1 thai phụ trong quá trình thai kỳ của mình mà thiếu canxi, trước mắt là đối với thai phụ nó sẽ dẫn đến những hậu quả nào thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Cái hậu quả mà mình vẫn lo lắng nhất là mất canxi dự trữ trong xương của bà mẹ. Nếu mất canxi dự trữ trong xương kéo dài như vậy thì chúng ta thấy là mỗi lần chúng ta có bầu là 1 lần chúng ta san sẻ canxi cho con. Như vậy, nếu sanh con càng nhiều thì mẹ sẽ mất lượng canxi càng lớn chính vì vậy vấn đề loãng xương sẽ ắt phải xảy ra trong tương lai đặc biệt là khi chúng ta lớn tuổi xương của chúng ta sẽ xốp rất nhiều, nhiều khi chỉ té rất là nhẹ chống tay xuống có thể bị gãy xương cổ tay hoặc chúng ta chỉ té ngồi xuống thôi rất nhẹ thôi mà có thể gãy cổ xương đùi. Đó là một trong những hậu quả mà chúng ta cần quan tâm nhất người ta gọi là loãng xương.

Ngoài cái vấn đề đó ra, nhiều khi là cái phần Canxi cung cấp không đủ cái răng của người phụ nữ có khi bị vỡ, bị bộng, nhiều khi chúng ta sanh xong bị vỡ răng, gãy răng, sâu răng… nên là vấn đề đó chúng ta phải chú ý.

Rồi vấn đề cầm máu khi sanh rất là quan trọng bởi vì cái đấy nó rất cần thiết để giữ cho cuộc sanh của chúng ta làm sao cho an toàn. Chứ nói về phần em bé là xương và răng được tạo bởi canxi là 99% tập trung ở đó và chỉ có 1% tập trung ở dịch ngoại bào thôi. Do đó nếu chúng ta không cung cấp đủ Canxi thì dĩ nhiên là xương của em bé không tốt, dĩ nhiên là cái mầm răng của bé không tốt mà trong khi chúng ta muốn là thế hệ sau của chúng ta, cái tầm vóc Việt của người Việt Nam 20 năm nữa chẳng hạn thì tầm vóc của các em phải lớn hơn bây giờ. Chiều cao trung bình phải từ 1m7, 1m8 trở lên. Do đó từ hôm nay chúng ta phải nhớ là thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc Việt và chúng ta muốn thay đổi được tầm vóc Việt thì chúng ta phải bù được Canxi từ ngày hôm nay từ khi bắt đầu hoặc trước khi có thai, trong khi có thai và cả trong quá trình cho con bú nữa.

– MC: Thưa bác sĩ, đó là hậu quả của thai phụ nếu mà chúng ta thiếu Canxi. Bây giờ thì Kim Ánh muốn phân tích đến yếu tố khi mà chúng ta thiếu canxi như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả gì cho thai nhi bởi vì trong nhiều chương trình bác sĩ cho thấy là cái việc mà cung cấp canxi là việc rất là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong suốt thời gian mẹ mang bầu. Nếu mà mẹ thiếu Canxi như vậy thì nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Có những ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến thai nhi. Bây giờ nói về trước mắt, chúng ta thấy là nếu lượng canxi không đủ cho mẹ thì đương nhiên là em bé cũng không đủ. Nên những trường hợp khi sinh ra các bạn thấy là một em bé mà thiếu canxi nó sẽ quấy khóc suốt, đổ mồ hôi trộm, trẻ biếng ăn hoặc ăn vào rất dễ ói, đó nhiều khi chúng ta ráng cho con ăn uống nhưng tự nhiên em bé bị ói ra, rồi tiếp theo chúng ta thấy là em bé có thể vặn mình, em bé có thể quấy khóc, em bé không tăng cân, trọng lượng thai không lên. Đó là chúng ta thấy trước mắt là nuôi con trong giai đoạn đầu rất vất vả nếu em bé thiếu canxi.

Còn về lâu dài chúng ta đã nói rồi nó gây ảnh hưởng đến khung xương, ảnh hưởng đến mầm răng của trẻ, ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến dẫn truyền, hoạt động của những yếu tố hormone trong cơ thể do đó nó ảnh hưởng đến sự phát triển chung của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ…

Chúng ta thấy ngay trước mắt là thiếu canxi có thể gây những hậu quả không tốt còn nói xa chúng ta đã nói là tầm vóc Việt không được cải thiện, điều đó rất đáng buồn bởi vì người Việt Nam ở thời điểm này về chiều cao là đứng hàng thứ 4 của Châu Á, vẫn còn lùn lắm chưa cải thiện được.

– MC: Quả thật là bây giờ mang thai ngoài chuyện muốn có đứa con sinh ra sẽ được khỏe mạnh thì 1 trong những yếu tố đang được rất nhiều gia đình quan tâm đó là chiều cao của bé cho nên việc bổ sung Canxi như thế nào trong giai đoạn thai kỳ là một vấn đề rất là quan trọng.

Mình ăn uống như thế nào để bù canxi và giả sử trong tình huống mình bù nhưng vẫn chưa đủ lượng canxi thì mình bổ sung lượng canxi như thế nào thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta biết là có 2 nguồn bù canxi như đã trình bày thứ nhất là từ thực phẩm và thứ hai là từ dược phẩm. Từ thực phẩm chúng ta nhớ là những đồ ăn từ biển có hàm lượng canxi khá cao. Tuy nhiên ở dưới miền quê đỡ thiếu canxi hơn ở thành phố bởi vì khi người ta ăn tép thì người ta ăn cả cái vỏ luôn hoặc là ăn cá họ ăn cả cá nhỏ, ăn cả xương luôn chính từ những nguồn đấy lại cung cấp lượng canxi khá hơn nên mình thấy là người ở thành phố canxi mỗi ngày cung cấp theo viện dinh dưỡng quốc gia là chỉ có 509mg trong khi là ở quê họ được cung cấp tốt hơn bởi đồ ăn của họ có canxi nhiều hơn. Đó là 1 trong những cái chúng ta cần phải chú ý tuy nhiên, ở thành phố mình cũng có thể ăn thực phẩm từ biển còn không chúng ta có thể ăn hột vịt lộn nhưng mà có miếng úp mề cái miếng trắng trắng thì các bạn phải ăn cả vì ở đó lượng canxi mới cao chứ mình ăn nguyên vịt lộn không thì nó vẫn chưa đủ.

Tuy nhiên dù ăn kiểu gì chúng ta cũng luôn luôn vẫn thiếu canxi nên bạn phải nhớ là cần bổ sung lượng canxi từ thuốc. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế Thế Giới tối thiểu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi 1 ngày người phụ nữ phải được cung cấp khoảng 1500mg và được chia làm 3 lần mỗi lần không được quá 500mg. Bởi vì chúng ta uống 1 lần trên 500mg thì cơ thể cũng không hấp thu hết được và đồng thời nó thải ra phân hoặc nước tiểu thì như vậy rất là phí do đó chúng ta sẽ chia làm 3 lần mỗi lần uống 1 viên. Nhưng mà bây giờ đưa canxi vào cơ thể dạng dược phẩm thì làm như thế nào để hấp thu tốt nhất thì các bạn phải nhớ là khi uống thuốc Canxi thì tuyệt đối không được uống cùng với sữa, không được uống cùng với nước trà, không được uống cùng với những chất hay là những nước mà nó có vị chát bởi vì nó sẽ làm giảm hấp thu canxi. Do đó, chúng ta nhớ là nếu uống canxi các bạn uống với nước thường, nước trắng đun sôi hoặc nếu mình muốn canxi được hấp thu tốt hơn thì các bạn uống với những loại nước có vị chua ví dụ như uống cùng với nước cam hoặc uống cùng với nước chanh như vậy thì nó sẽ giúp cho vấn đề là tăng cái hấp thu canxi trong cơ thể cho bà mẹ.

Đấy là tổ chức Y tế Thế Giới khuyến cáo là uống từ 20 tuần thai kỳ tuy nhiên ở Việt Nam thì không phải là trễ như vậy đâu mà nên bù canxi cho người phụ nữ này trước khi mang thai 3 tháng rồi trong quá trình mang thai chúng ta vẫn duy trì và đặc biệt trong giai đoạn sau sanh và cho con bú vẫn mất canxi nhiều lắm nên là các bạn vẫn phải uống canxi tiếp theo. Tuy nhiên là trong quá trình chọn dược phẩm các bạn để ý có 1 số thuốc canxi nó có 1 số thành phần để giúp chuyển canxi vào xương tốt nhất ví dụ như trong thuốc đấy có vitamin K1 chẳng hạn, nó kèm với vitamin D3 chẳng hạn hoặc canxi đi kèm với photpho với 1 tỷ lệ tự nhiên để giúp đưa canxi và photpho vào xương tốt thì đó là những điều mà các bạn phải chú ý để chọn thuốc và trong thuốc đấy có thể người ta ghi công thức có chữ MCHA thì mình hiểu đây là 1 chất canxi + photpho theo tỷ lệ thiên nhiên các bạn nên chú ý nhé!.

Tư vấn khán thính giả

– Thính giả 1 (bạn Hoa, Bình Dương): Hiện em đang mang bầu được 26 tuần, cách đây 1 tuần thì em đi làm xét nghiệm máu thì bác sĩ nói em bị thiếu máu và thiếu sắt nhẹ và đồng thời thiếu canxi, thiếu axit folic nhẹ và Kali trong máu cũng bị thiếu nhẹ. Vậy bác sĩ cho em hỏi là ngoài việc bổ sung thêm ngoài đường ăn uống thì em cần bổ sung thêm gì nữa không thư bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Nếu 1 thai kỳ 26 tuần với kết quả xét nghiệm trả lời là thiếu máu, thiếu sắt và axit folic thì thực ra vấn đề này chúng ta bù lại rất là dễ bởi vì là trên thị trường em có thể kiếm được rất nhiều loại thuốc mà nó có cả sắt, có cả axit folic để giúp em chống thiếu máu. Chứ mình hiểu là thiếu máu trong thai kỳ có thể làm giảm lượng máu tới não của bé và có thể ảnh hưởng đến vấn đề phát triển trí não, độ thông minh của trẻ. Do đó em phải bù nhá. Thế thì bây giờ mình phải uống các loại sắt vì dụ như là: hemoq mom (vừa có sắt vừa có axit folic) hoặc tardyferon cũng có thể có còn 1 phần khác mà các em có thể chọn nữa là: Pm Procare hoặc prenatal chẳng hạn. Thì trong Procare em biết là có cả sắt, có cả axit folic và có cả những thành phần mà giúp để cấu tạo tế bào máu hay người ta còn gọi là hồng cầu thế thì em có thể uống mỗi ngày 1 viên vào buổi sáng bởi những thuốc này không có khuyến khích mình uống vào buổi chiều bởi vì nhiều khi nó có 1 số thành phần của vitamin nhóm B nên là nó làm cho mình khó ngủ.

Vấn đề thứ hai là em nói thiếu Canxi thì thiếu canxi là dĩ nhiên người Việt Nam là đã thiếu canxi rồi nên em có thiếu 1 chút thì cũng là đương nhiên thôi nhưng mà chúng ta nên bù bởi vì thai 26 tuần giai đoạn này em bé rất cần canxi để phát triển, em có thể uống canxi 1 ngày tối đa là 3 viên mỗi 1 viên là 500mg và chúng ta chia làm 3 cữ khác nhau chứ không được uống cùng 1 lúc. Nguyên tắc là trong 1 lần uống không được quá 500mg và em uống thuốc này cùng với các nước có vị chua như nước cam hoặc là nước chanh tuyệt đối không dùng canxi với sữa hoặc nước trà, cafe nó sẽ làm giảm độ hấp thu thuốc. Như vậy em có thể cứ bù như vậy đi và trong quá trình khám thai thì em trao đổi thêm với bác sĩ của mình nha.

– Thính giả 2: Dạ thưa bác sĩ hiện nay em đang có thai ở tháng thứ tư, hôm trước khi mà đi siêu âm thì bác sĩ có nói là em bị thiếu Canxi nên thai của em hơi bị còi với lại chiều dài xương đùi ngắn chỉ có 17cm mà chiều dài bàn chân thì là 16mm nên với chỉ số như vậy thi em hơi lo lắng. Bây giờ thì 1 ngày em uống 2 ly sữa và ăn cũng nhiều hơn trước thì không biết là với chế độ như vậy thì nó có cải thiện được hay không với lại em cần phải uống thuốc để bổ sung Canxi hay không thưa bác sĩ và nếu phải uống thì thuốc nào là tốt nhất?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra chiều dài xương đùi của trẻ nó cũng phụ thuốc vào cái di truyền của mỗi gia đình nữa nếu bố mẹ mà cao thì thường là chiều dài xương đùi của em bé cũng sẽ cao còn nếu chúng ta thấp thấp chừng độ 1m50, 1m55 thì chiều dài xương đùi của em bé cũng có thể ngắn. Tuy nhiên là trong thế hệ tiếp tới thì đến tuổi dậy thì mà chúng ta cung cấp đầy đủ cho bé thì chiều cao của bé vẫn được cải thiện. Tuy nhiên từ ngày hôm nay mình vẫn phải bù cho em bé những thành phần cơ bản để em bé có lực để phát triển tốt đặc biệt là hệ thống khung xương.

Nếu 1 ngày mà em uống 2 ly sữa thôi thì chắc chắn chưa đủ rồi bởi vì nều từ nãy đến giờ e có nghe tôi nói là theo thống kê của Viện dinh dưỡng Quốc gia thì 1 ngày người Việt Nam chỉ được cung cấp 524mg Canxi trong khi nhu cầu của mình là cần khoảng 1000mg như vậy là mình đã bị thiếu 50% rồi, khi mà có thai thì mình chia cho em bé 1 phần canxi thì đương nhiên là mình sẽ bị thiếu nhiều hơn nên em phải uống thêm canxi.

Như vậy bây giờ chúng ta sẽ chọn như thế nào? Chúng ta đưa hàm lượng canxi 1 ngày là khoảng 1000mg – 1500mg vào trong cơ thể và chia làm 3 lần, mỗi lần là không quá 500mg để chúng ta thấy là khả năng để có thể hấp thu canxi vào và em nhớ là uống canxi là uống với nước có vị chua (nước cam hoặc nước chanh) còn nếu không thì mình uống với nước trắng nha chứ không uống cùng với trà, cafe hoặc là sữa.

Và em có hỏi là loại canxi nào mà tốt thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại canxi tốt nhưng mà tôi biết là có 1 loại thuốc canxi mà nó vừa có nồng độ Canxi và Photpho ở mức cơ bản giống như bộ xương của người bình thường đó là có chất MCHA và đồng thời nó có vitamin K1 và vitamin D3 là nó dẫn các ion canxi vào xương rất là tốt.

– Thính giả 3 (Em Lan, TP. HCM): Hiện nay em đang có thai được khoảng 10 tuần bác sĩ có cho em uống thêm viên sắt và canxi để bổ sung. Tuy nhiên là em nghe nói là sắt và canxi không có được uống gần nhau. Như vậy thì em phải uống như thế nào để có tác dụng tốt ạ? Em xin cám ơn bác sĩ!

– Bác sĩ tư vấn:

Nếu chúng ta cung cấp Sắt và Canxi cho cơ thể mà không đúng cách thì nó vừa mất hiệu quả lại vừa tốn tiền nên câu hỏi của em rất là hay. Chúng ta biết là sắt và canxi là 2 thành phần thiếu rất nhiều ở các bà bầu nên là khi đi khám thai bác sĩ có hỏi tụi em là có đau lưng, có chuột rút hay không để người ta phát hiện các triệu chứng thiếu canxi đó. Thế thì bác sĩ của em đã cho sắt và canxi thì tôi thấy là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên là sắt và canxi khi đưa vào trong cơ thể chúng ta không được đưa cùng 1 lúc bởi vì là nếu uống canxi và sắt cùng 1 lần thì nó sẽ làm mất tác dụng của nhau. Như vậy nó sẽ không hiệu quả, tốn tiền và làm mất thời gian của tụi em nên các bạn nhớ là nếu như chúng ta uống canxi thì chúng ta chia ra là buổi sáng 1 viên, buổi chiều 1 viên là 1000mg đó và sắt thì chúng ta uống vào buổi trưa. Kể cả sắt và canxi để tăng hấp thu thì chúng em uống cùng với những loại nước có vị chua như: nước cam, nước chanh… thì nó tăng độ hấp thu sắt lên cũng tốt và tăng cái độ hấp thu của canxi cũng tốt. Do đó, mình nên chia ra 3 buổi khác nhau chứ không uống cùng 1 lúc như vậy nó sẽ có hiệu quả tốt nhất để chuyển sắt và canxi đến cho em bé của mình nha em.

– MC: Thưa bác sĩ, Kim Ánh muốn hỏi thêm vấn đề này là khi mà bổ sung Canxi thì đặc biệt là tốt cho bản thân mình và tốt cho thai nhi nữa thì mình sẽ bổ sung vào lúc nào? Ví dụ như trước khi mình chuẩn bị mang thai mình sẽ uống canxi hay là giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, đặc biệt là 3 tháng cuối người ta nói là cái lượng canxi cần rất là nhiều cho thai phụ cũng như là cho thai nhi thì uống canxi lúc nào là tốt nhất và được xem là hiệu quả nhất thưa bác sĩ? Sắt cũng vậy nghe nói là cũng phải uống nhưng mà chỉ uống trong cái giai đoạn nào thôi chứ uống nhiều quá thì cơ thể mình nó sẽ đào thải hết như vậy thì sắt và canxi mình uống làm sao cho hiệu quả và cho an toàn thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Như các bạn biết là theo thống kê thì người Việt Nam luôn luôn là bị thiếu Canxi, luôn luôn thiếu sắt và đặc biệt là khi mang thai bởi vì các bạn biết là khi mang thai thì nhu cầu sắt tăng lên 12 lần và nhu cầu canxi tăng lên 10 lần. Chính vì vậy chúng ta cần phải cung cấp canxi thêm ngoài cái từ thực phẩm thì chúng ta phải bổ sung từ dược phẩm, từ thuốc. Do đó các bạn phải nhớ là mình phải bổ sung sắt và bổ sung canxi trong thai kỳ là đương nhiên. Nhưng vì người Việt Nam đã thiếu 2 thành phần này nên chúng ta nên bổ sung từ trước khi mang thai ví dụ như: TRước khi mang thai các bạn có thể uống bổ sung mỗi ngày 1 viên sắt thì trong sắt nó có cả axit folic rất là tốt cho cơ thể và mỗi ngày mình chỉ cần uống 1 viên thôi và canxi cũng vậy chúng ta có thể bổ sung trước khi mang thai khoảng 3 tháng, chúng ta có thể uống canxi 1 ngày khoảng 1g nghĩa là 2 viên, bây giờ nó có viên đóng là viên 500mg hoặc là viên 600mg thì 1 ngày mình uống 2 viên như vậy là sáng 1 viên chiều 1 viên và sắt thì chúng ta uống vào buổi trưa.

Đến khi chúng ta mang thai thì trong 3 tháng đầu thai kỳ lượng canxi và lượng sắt cần chưa? Thì tôi trả lời là rất cần tuy nhiên, có thể lúc đấy chúng ta bị hành nghén nên khó uống nên là giai đoạn đấy tùy theo thôi nếu chúng ta uống được thì tốt còn nếu chúng ta ói mửa quá thì có thể phải ngưng lại tạm 1 thời gian nhưng bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi thì 2 thành phần đấy đặc biệt quan trọng và các bạn phải bổ sung theo đúng toa của bác sĩ. Luôn luôn bác sĩ sẽ kê 2 viên canxi và 1 viên sắt. Do đó chúng ta phải cố gắng tuân thủ cho tốt và các bạn phải chú ý là kể cả suốt thai kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối nhưng mà 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là rất cần nha các bạn như là chị Kim Ánh có đặt vấn đề đấy là chúng ta thấy là canxi cung cấp để khung xương thật là tốt, rồi sắt cung cấp để máu thật là tốt để chúng ta chuẩn bị cho cuộc sanh thật là an toàn chứ đưng để dẫn đến những hậu quả: chảy máu không cầm được, băng huyết sau sanh, tổn thương người mẹ và đặc biệt là tử vong do băng huyết sau sanh. Nhưng mà 1 cái điều nữa tôi cũng phải đánh dấu thêm vào để cho quý vị nhớ là các bạn luôn luôn quên và kể cả bác sĩ cũng luôn luôn quên hoặc là không chú ý lắm đó là giai đoạn cho con bú bởi vì giai đoạn cho con bú vẫn cần sắt, vẫn cần canxi nên các bạn phải nhớ bổ sung cả trong giai đoạn cho con bú chứ đừng quên giai đoạn này nha. Bởi vì giai đoạn này mình mất sắt, mình mất canxi mà không biết là mình mất nên sau đó loãng xương, thiếu máu là nguy hiểm.

Một lần nữa rất cám ơn bác sĩ/tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà đã đến tham gia cùng với chương trình ngày hôm nay và rất cám ơn sản phẩm NextG Cal – sản phẩm canxi tự nhiên giúp hấp thụ và định hướng canxi vào xương đã tham gia đồng hành cùng chúng tôi ngày hôm nay!