Chưa được phân loại

Video tư vấn: Hội chứng tiền kinh

  • Chủ đề: Hội chứng tiền kinh
  • Khách mời: Tiến sĩ/Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà
  • Chương trình: Tạp chí sức khỏe

Hội chứng tiền kinh chiếm tỷ lệ từ 85 – 90% ở phụ nữ từ mức độ nhẹ đến nặng, 20 – 40% có những rối loạn làm hạn chế khả năng tâm thần và sinh lý và 2 – 3% hội chứng tiền kinh nặng với mức khả năng hoạt động thực sự. Hội chứng tiền kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ lúc còn là thiếu nữ nhưng tần xuất sảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi trên 20 – 40 tuổi. Ngoài ra, nhóm phụ nữ sau có nguy cơ gặp phải cao hơn đó là:

  • Những phụ nữ có người thân trong gia đình đã từng mắc hội chứng này
  • Phụ nữ có tiền sử có vấn đề về tâm thần như: lo lắng, trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác
  • Có thể có nhiều triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt: Không luyện tập thể dục đầy đủ, bị stress quá nhiều trong cuộc sống và công việc, chế độ ăn thiếu Vitamin B6, Canxi và Magie, sử dụng quá nhiều chất có chứa Caffein.
  • Phụ nữ đã mang thai ít nhất 1 lần dễ bị hội chứng tiền kinh nguyệt

Rất vui được gặp lại bác sĩ Hà trong chương trình ngày hôm nay!

– MC: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giới thiệu rõ hơn về hội chứng tiền kinh là gì và tại sao gọi là hội chứng mà không phải là một bệnh lý?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra thì hội chứng tiền kinh đã được nói rất là nhiều, tiền là trước, kinh là kinh nguyệt nghĩa là các triệu chứng xảy ra trước khi hành kinh nên là nó có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi từ khi bắt đầu có kinh cho đến khi mãn kinh. Các bạn để ý là đa phần khoảng 70 – 80% xảy ra từ lứa tuổi 20 – 40 tuổi và trong đó có 2 – 3% người ta gọi là hội chứng tiền kinh nặng, nặng là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có khi là không làm việc được.

Vì sao lại không gọi là bệnh lý? Bởi vì là đây là các triệu chứng có thể gặp trước khi hành kinh mà chuyện này không phải do một thực thể gây ra mà chỉ do sự thay đổi nội tiết của người phụ nữ và cái cơ địa của từng người đáp ứng như thế nào với lại tình trạng đó nên là nếu nó không phải là nặng thì nó không phải là 1 bệnh.

– MC: Thưa bác sĩ, hội chứng này có thường gặp hay không? Tại sao có người khó chịu, có người lại khỏe mạnh bình thường trước kỳ kinh nguyệt như vậy có phải họ chịu đựng quá tốt hay không?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta thấy là phụ nữ ai cũng có kinh, có người thì bị đau dữ dội, có người thì tình bơ. Có phải là chúng ta bảo là cái cô này nhõng nhẽo quá rồi la như vậy hay không? Thực ra là không phải đâu, bời vì trong quá trình để có kinh nó có cái chu kỳ nội tiết buồng trứng và các chất nội tiết lúc thì tăng, lúc thì giảm nhưng có người thì bị ảnh hưởng có người lại không sao. Tại sao lại có như vậy? Bởi vì là nó phụ thuộc vào sự đáp ứng của từng cá thể một. Có người thì rất nhạy với sự thay đổi nội tiết đó nào là căng ngực, nhức đầu, đau bụng, người bần thần khó chịu, có người lại ói mửa giống như có bầu vậy. Nhưng có người lại không sao hết, họ vẫn như bình thường.

– MC: Hội chứng này phổ biến và xảy ra thường xuyên, vậy đâu là nguyên nhân của hội chứng tiền kinh thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Để có chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thì nó là kết quả của quá trình thay đổi nội tiết của buồng trứng. Khi nồng độ nội tiết tăng ở nửa đầu chu kỳ kinh thì nó làm cho niêm mạc dầy lên rồi nửa sau chu kỳ kinh nếu không có sự thụ thai thì nội tiết nó giảm xuống và niêm mạc bong ra và người ta có kinh. Tuy nhiên thì có người có triệu chứng và có người lại không có triệu chứng. Thế thì mình phải đặt vấn đề là có cần phải điều trị hay không, vấn đề ở đây là bệnh hay không phải bệnh thì tùy theo từng cá thể. Nếu những trường hợp mà bị bệnh, cảm giác bị nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, ảnh hưởng đến công việc của họ nói chung là ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì những trường hợp đó chúng ta phải đặt vấn đề điều trị.

– MC: Như bác sĩ chia sẻ thì trong những triệu chứng mà bác sĩ vừa kể thì có khá nhiều triệu chứng giống với mang thai. Vậy thì làm thế nào để phân biệt được hội chứng tiền kinh và mang thai không ạ?

– Bác sĩ tư vấn:

Người có bầu thì triệu chứng này thường xảy ra sau khi trễ kinh nghĩa là khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau thì bắt đầu nó mới có triệu chứng, đa phần là như vậy. Thế còn triệu chứng tiền kinh là nó xảy ra trước khi có kinh cho đến những ngày đầu hành kinh. Ví dụ như là 25 tây là cô này có kinh chẳng hạn thì 22, 23 cô bắt đầu có các triệu chứng rồi, rồi 24, 25 cô bắt đầu ra kinh thì cô vẫn còn đau bụng, vẫn còn căng ngực, vẫn còn nhức đầu nhưng đến khi hết hành kinh cô bắt đầu bớt dần các triệu chứng đó. Hai cái nó khác nhau ở điểm đó chứ triệu chứng nó cũng gần gần giống nhau.

– MC: Thưa bác sĩ đây là hội chứng thường gặp và phổ biến vậy thì khi có những biểu hiện gì thì nên đến gặp bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chỉ có 2 – 3% là bị nặng thôi, bị cái dạng nặng nghĩa là nó ảnh hưởng đến công việc, ảnh hưởng đến sức khỏe và rõ ràng là nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, không thể làm được, họ quá đau, họ quá nhức đầu thì những trường hợp đấy các bạn nên được các bác sĩ sản phụ khoa khám và điều trị.

– MC: Cách điều trị hội chứng tiền kinh như thế nào và việc sử dụng thuốc giảm đau vào mỗi thời kỳ kinh nguyệt thì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ không thưa bác sĩ? Và chúng ta có cách nào để phòng ngừa hội chứng này hay không?

– Bác sĩ tư vấn:

Hồi nào đến giờ chúng ta thường sử dụng thuốc giảm đau khi đau nhưng mà các bạn biết là thuốc giảm đau chỉ chữa triệu chứng thôi còn nguyên nhân cơ bản là vấn đề thay đổi nội tiết thì chúng ta có thể điều chỉnh từ cái gốc đó. Và chúng ta nên sử dụng các thảo dược nghĩa là người ta lấy những chất từ thiên nhiên và làm sao để điều hòa lại cái nội tiết của người phụ nữ đó làm cho chúng ta ở những mức độ cân bằng, hạn chế những vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cách phòng ngừa hội chứng này như thế nào?

Các bạn biết là các chị em tập thể dục rất là ít, việc tập thể dục cũng giúp cho tình trạng của bệnh giảm đi. Thứ hai là công việc stress quá cũng là cho bệnh nặng thì bây giờ mình phải tự giải tỏa, tự làm sao để cân bằng lại công việc của mình để đừng có bị stress quá và chúng ta phải có 1 môi trường hoạt động ra bên ngoài cũng giúp cho chúng ta giảm được tình trạng bệnh đó.

Rất cám ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin thú vị ngày hôm nay và chúng tôi cũng cám ơn Công ty Max Biocare với sản phẩm PM Meno-Care đã đồng hành cùng chương trình!