Video tư vấn cho mẹ sau sinh

Video tư vấn: Kiêng khem thời kỳ ở cữ

– Chương trình: Sức khỏe và cuộc sống

– MC: Kim Ánh

– Khách mời: Tiến sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà

– Đề tài: Kiêng khem thời kỳ ở cữ

Sau khi sinh xong có rất nhiều quan niệm mà chúng ta thấy từ hồi bà cố của mình, bà sơ của mình cho đến mẹ mình rồi đến mình có rất là nhiều chuyện gọi là kiêng khem sau khi sinh. Thật ra thì nhiều người rất hoang mang không biết là cái nào đúng, cái nào sai, cái nào lỗi thời, cái nào nguy hiểm và đặc biệt cái nào cần phải áp dụng 1 cách khoa học. Quan niệm dân gian khác, quan niệm hiện đại khác, theo kinh nghiệm cũng khác và theo y học hiện đại cũng có nhiều cái khác nhau. Trong chương trình ngày hôm nay bác sĩ Thanh Hà sẽ đưa ra những thông tin rất hữu ích và khoa học về kiêng khem thời kỳ ở cữ.

Nội dung chương trình

– MC: Thưa bác sĩ, có thể nói là trong công việc của mình thì bác sĩ cũng nhận được không ít thắc mắc về vấn đề kiêng cữ như thế nào sau khi sinh từ chuyện ăn, uống cho đến rất nhiều vấn đề khác. Bác sĩ Thanh Hà có phải thường xuyên giải đáp cho bệnh nhân những vấn đề như vậy không?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra thông tin của chúng ta cũng rất là đa chiều, các bạn có thể nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó nó có thể chính thống hoặc là không chính thống như là MC Kim Ánh đã nói. Nhiều khi cũng có thể dựa vào vấn đề gian dan hoặc là trong gia đình… Tuy nhiên là cũng có 1 số vấn đề kiêng khem nó đúng chứ không phải là sai nhưng cũng có 1 số cái chúng ta cần phải chỉnh sửa cho phù hợp với khoa học.

– MC: Từ hồi xưa đến giờ khi mới sinh xong sẽ thường được nghe rất nhiều người nhắc nhở ví dụ như là: mới sinh xong không được ăn đồ chua chỉ nên ăn thịt kho tiêu hay là muối tiêu thôi như vậy nó an toàn hơn cho người sản phụ sau khi sinh. Thật ra quan niệm này có đúng hay không và có nên áp dụng hay không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra thì chúng ta biết là cả quá trình mang thai người mẹ phải chia sẻ phần dinh dưỡng của mình cho em bé để em bé phát triển. Do đó, nguồn dự trữ chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ chắc chắc sẽ thiếu sau khi sanh. Do vậy, để sức khỏe người mẹ phục hồi tốt sau sanh thì chúng ta phải bù cho đủ. Nếu cứ ăn muối tiêu với lại thịt kho tiêu mặn thì chắc chắn là không đủ rồi, các bạn phải nhớ chúng ta ăn đầy đủ các loại dưỡng chất: đường, đạm,  béo, vitamin và khoáng chất. Các bạn có thể thấy là tinh bột ví dụ như cơm chúng ta có thể ăn, vấn đề là thịt các bạn có thể ăn được từ nhiều loại ví dụ như là xương hầm, có thể là thịt ba chỉ kho… cũng vẫn được nhưng điều quá trọng là rau củ và trái cây là hết sức cần thiết. Bởi vì các bạn biết là rau nó cung cấp 1 số Vitamin và đặc biệt là chất xơ giúp cho chúng ta nhuận trường hơn, đi cầu tốt hơn vì sau sanh dễ bị bón lắm. Rồi vấn đề tiếp theo là Viatmin từ trái cây, các bạn biết là tất cả các vitamin hầu như chúng ta lấy từ bên ngoài, 1 phần chúng ta bổ sung từ thuốc. Nếu chúng ta lấy được từ thiên nhiên thì tốt. Do đó vấn đề mà chúng ta ăn uống đầu tiên là rất quan trọng bởi vì chúng ta phải bù đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, rau quả, trái cây. Còn về vấn đề nước lại càng phải chú ý bởi vì là trong giai đoạn cho con bú, giai đoạn hậu sản nó đổ mồ hôi khủng khiếp lắm như vậy chúng ta mất nước rất là nhiều do đó chúng ta phải bù lượng nước cho đủ. Lượng nước, lượng chất lỏng đưa vào cơ thể trong một ngày tối thiểu phải từ 3 lít trở nên thì mới đủ, đủ để tạo sữa, đủ để các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể… Nên chúng ta chú ý có thể uống được nước rau luộc, nước canh hoặc là nước trái cây…

Nhu hồi nãy MC nói chua là không được ấy thì chúng ta biết là chua có Vitamin C là một trong những chất giúp cho đề kháng cơ thể tốt hơn. Nói chung là đừng có chua quá thôi chứ mình ăn chua vừa vừa thì tôi nghĩ là tốt thôi không sao.

– MC: Thế hệ các bà, các mẹ thì nói sau sinh phải nằm than còn các bác sĩ thì khuyên không nên nằm than vậy bác sĩ tư vấn như thế nào cho vấn đề này?

– Bác sĩ tư vấn:

Nằm than sau sinh nó khá quen thuộc với chúng ta và đặc biệt là về vấn đề truyền thống. Cái này ở thành phố thì còn đỡ chứ nhiều khi mình ở nông thôn thì hầu như phải nằm than sau sinh. Như các bạn biết là nằm than thì các cụ nghĩ là phải giữ ấm nhưng thực ra là vấn đề giữ ấm cho bà mẹ sau sanh thời kỳ hậu sản là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên là có nhiều cách để giữ ấm chứ không phải là mình cứ nhốt vào trong phòng xong mình để than ở dưới bốc lên như vậy. Thứ nhất là than khi cháy nó sẽ tạo ra CO2 mà nếu chúng ta để trong phòng kín như vậy thì lượng CO2 nó sẽ tăng lên như vậy là nó sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và cả sức khỏe của bé. Thứ 2 là cổ tử cung của người phụ nữ là hạn chế phải dằn nóng hoặc là làm cái gì nóng trong giai đoạn hậu sản bởi vì là nó làm cho cổ tử cung bị mềm đi và đặc biệt là gây ra huyết. Các bạn biết có những trường hợp cấp cứu trong sản khoa mà các phụ nữ sau sanh về: đắp nóng, dằn nóng, nằm than… thì cái tử cung bị mềm không gò lại được mà nguyên tắc là nó phải gò cứng để cầm máu. Như vậy sẽ gây tình trạng băng huyết và rất là đáng buồn là có những trường hợp vô trễ quá mà chúng tôi dùng mọi thứ thuốc mà không thể phục hồi được cổ tử cung, có những trường hợp mà bắt buộc chúng ta phải cắt cổ tử cung như vậy là rất là oan uổng.

Đó là chưa nói là nằm than trong phòng rất là nguy hiểm có khi còn cháy, còn bỏng mẹ, bỏng con… nên là cái vấn đề nằm than chúng tôi nghĩ là không khuyến khích trong thời kỳ hậu sản. Nhưng chúng ta giữ ấm cho bà mẹ và em bé trong thời kỳ hậu sản là thích hợp nhưng mình có thể chọn 1 biện pháp khác chứ không phải là nằm than.

– MC: Mới sinh xong không có được sử dụng điện thoại, không có được xem tivi, không có được sử dụng máy vi tính nói chung đại loại là như vậy. Bây giờ điện thoại, vi tính, ti vi là 1 cái phương tiện rất là cần thiết đối với tất cả mọi người và ngay cả phụ nữ sau sinh. Thì như vậy có nên có 1 cách nào áp dụng triệt để vấn đề này hay là có 1 cách nào đó để chúng ta dung hòa vấn đề này không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra, vấn đề sau khi sanh nếu mà chúng ta nhìn quá nhiều, đọc sách quá nhiều hoặc là xem tivi quá nhiều hoặc là nhìn điện thoại suốt ngày thì cái đó nó hơi bị quá bởi vì thực ra nó cũng bắt mắt chúng ta phải điều tiết. Và nếu mắt chúng ta phải điều tiết nhiều quá thì nhiều khi nó cũng dẫn đến mỏi mắt, chảy nước mắt rồi nó có thể làm thị lực của mình nó kém đi. Tuy nhiên bảo không thì hoàn toàn là không đúng mà chúng ta chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải thôi. Ví dụ như điện thoại các bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng mình đừng có suốt ngày điện thoại hoặc là coi ti vi cũng vậy cũng có thể coi lấy thông tin nhưng mà chúng ta có thể chia nó lơi ra chứ không phải là cấm hoàn toàn nha. Nhưng mà dùng cả ngày là cũng không được nó cũng không quá tải mà cũng không quá hữu nghĩa là mình điều chỉnh làm sao cho nó phù hợp là tốt nhưng mà phải nhớ là cái đúng là mắt của người phụ nữ sau sanh nếu như phải điều tiết nhiều quá sẽ dễ bị chảy nước mắt nên khi mình thấy mỏi mắt rồi thì thôi mình không cố nữa. Kể cả những bạn buồn ở nhà đọc sách, đọc sách nhiều cũng gây mỏi mắt và ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Các cụ nói thì không có sai đâu nhưng mà đừng có quá thôi.

– MC: Kim Ánh có những người bạn, sau khi sinh mình đến thăm thì mình thấy bạn bôi nghệ vàng hết cả mặt, cả tay cả chân luôn bởi vì nghĩ là nghệ tốt cho da cho nên là trong quá trình ở nhà thì thôi cứ bôi nghệ lên cho da nó đẹp hơn và thậm chí là có người bôi thuốc rượu á. Trước khi sinh người ta ngâm rượu và chôn xuống đất có khi là cả năm luôn và bôi vào các khớp tay khớp chân vì nghĩ là nó sẽ tốt cho xương khớp của mình. Thật ra thì 2 vấn đề này có đúng hay không và xét về mặt khoa học thì nó có mang lại điều gì tích cực như mọi người vẫn nghĩ hay không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra nghệ là 1 thứ thuốc và nó cũng giúp bảo vệ về da. Các cụ bảo là đẻ xong da nó non nhưng mình hiểu là quá trình mang thai nội tiết nó tăng lên và trong quá trình hậu sản thì da của mình đang bị giãn bây giờ nó trùng lại thì người ta cũng muốn là phục hồi làm sao để cho cái da nó tốt đỡ cái rạn nứt, hạn chế sự xâm nhiễm của vi trùng. Vì thế vấn đề dùng nghệ thực ra nó cũng tốt chứ không phải là không và nó không chống chỉ định. Xét về mặt đông y thì nó tốt chứ không có vấn đề gì sai.

Còn vấn đề về rượu thì rượu mà ngâm thuốc của các cụ thực ra trong cái vò rượu nó quá nhiều chất nên là mình cũng không biết là có những chất gì ở trong đấy nhưng mà về phương diện Đông Y thì người ta cũng nói là giữ ấm là quan trọng nên là chúng ta vẫn có thể sử dụng nhưng mà không nên dùng nhiều quá chứ vào 1 cái phòng mà nó sực nức mùi rượu lên thì cái thở của người mẹ cũng sẽ không tốt và của em bé cũng sẽ không tốt.

Do đó bạn có thể dùng rượu để xoa bóp các khớp sau sanh có thể được, có thể dùng nghệ để sứt ở da cũng có thể được nhưng mà cái gì nó cũng phải ở mức độ vừa phải thôi còn nói về phương diện chống chỉ định thì nó không có chống chỉ định còn lạm dụng thì tôi nghĩ là cũng không nên.

– MC: Thưa bác sĩ, chuyện này thì nó cũng hơi tế nhị thật ra nhì rất là nhiều người thắc mắc, rất là nhiều chị em và ngay cả các anh cũng thắc mắc nhưng mà hỏi thì nó cũng ngại vì nó hơi tế nhị, cũng hơi nhạy cảm. Đó là cái chuyện sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ được?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra cái cơ quan sinh dục nữ nó sẽ trở về bình thường sau 6 tuần sau sanh nên là sau 6 tuần sau sanh rồi là chúng ta có thể quan hệ được bởi vì trước 6 tuần thì tử cung nó còn mềm, thứ hai là cổ tử cung còn mở, thứ ba là nó có thể còn ra ít huyết thì vấn đề quan hệ vào cơ quan sinh dục còn quá mềm nó dễ bị rách, dễ bị thủng nó dễ gây chảy máu lắm. Hoặc là nó có thể gây tình trạng nhiễm trùng nên là chúng ta nên kiêng cữ trong 6 tuần đầu hậu sản. Còn sau 6 tuần thì chúng ta có thể quan hệ được tuy nhiên tôi cũng nhắc các bạn phải chú ý là trong giai đoạn cho con bú thì cơ quan sinh dục nữ nó rất là mềm, nó rất là mọng do đó nếu chúng ta quan hệ ở 1 cái tư thế không phù hợp hoặc là nó quá mạnh thì có thể gây tổn thương và nó gây chảy máu dữ lắm nên các bạn nên nhẹ nhàng đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên. Chứ thực ra có những cô mới mổ xong chừng có 6 tuần, 8 tuần cô đến cô đã trễ kinh rồi là có bầu đấy thì cái đó lại là bị quá sớm như vậy không tốt bởi vì cái nguy cơ nhiễm trùng nó rất là cao.

Kết nối cùng khán thính giả

– Thính giả 1: Năm nay em 17 tuổi, em có bầu được hơn 3 tháng rồi nhưng em thường bị đau bụng và nó hơi gò, nó căng ra và em muốn hỏi vấn đề nữa là khi mang thai chuyện vợ chồng mình có kiêng cữ gì không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thứ nhất là 17 tuổi là cái tử cung nó chưa phải là hoàn thiện. Theo như là chúng ta được biết là phải tối thiểu 18 tuổi trở lên thì mới có thai. Bây giờ mình 17 tuổi mình có thai thì thứ nhất là cái tử cung của mình nó sẽ căng hơn người ta nên cái cảm giác của em sẽ bị căng bị chằng cái chuyện đó là thường gặp. Tuy nhiên là từ tuần thứ 12 – tuần thứ 14 là cái tử cung của em nó bắt đầu tròn lên 1 cục nó giống như trái banh vậy đó và nó căng căng thì bắt đầu có cài gò sinh lý mình phải chấp nhận tất cả các bà bầu đều như vậy. Tuy nhiên, với người 17 tuổi nó sẽ khác với người 20 tuổi nên là em sẽ bị nhiều hơn. Cái vấn đề là tuổi 17 là em cũng mới bắt đầu vào hoạt động sinh dục nên vấn đề nhu cầu quan hệ, giao hợp nó cũng rất là cao nên mình phải chú ý là trong 3 tháng đầu thai kỳ khi phôi thai nó mềm, mềm như đậu hũ vậy đó rồi cái nhau nó bám chưa chặt vào trong tử cung thì trong 3 tháng đầu người ta kiêng giao hợp và thường thường nếu có thì sau tháng thứ 4 trở đi 1 tuần tối đa là từ 1 – 2 lần thôi và phải nhẹ nhàng. Và phải ngưng giao hợp tháng cuối cùng trước khi sanh nghĩa là từ sau 8 tháng trở đi là không quan hệ bởi vì quan hệ vào cái thứ nhất là nó có tác động cơ học vào nó có thể làm cho cổ tử cung nó mở ra và có thể sinh sớm và vấn đề thứ hai là trong tinh dịch của người đàn ông nó có 1 cái chất gọi là Prostaglandin nó làm cho tử cung có bóp cũng có thể làm cho sanh sớm. Do đó em phải nhớ là kiêng giao hợp trong 4 tháng đầu và 1 tháng cuối cùng của thai kỳ.

Ngoài ra, em phải đi khám đầy đủ theo lịch của bác sĩ hẹn vì cái tuổi của mình còn quá nhỏ mà mình có bầu sớm như thế này thì khả năng động thai và sanh non cao hơn ở những người trong lứa tuổi sanh đẻ.

– Thính giả 2: Cho em hỏi là bà xã mới mổ được khoảng 1 tháng 20 ngày, em bé cứ vặn mình, đỏ cả mình mà mãi không chịu ngủ còn bà xã em thì có cần kiêng cữ gì hay không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Thứ nhất là em bé vặn mình. Thì chúng ta thấy là Canxi là một phần rất là cần thiết có thể bổ sung từ trước khi mang thai, trong cả quá trình mang thai và khi cho con bú. Khi người mẹ thiếu Canxi thì em bé sẽ không đủ Canxi và khi sanh ra sẽ giống con anh là nó vặn mình, nó uốn rồi nó đỏ hết cả người và nếu mình cho ăn sau 1 hồi có khi là nó ói ra, mai mốt nó còn đổ mồ hôi trộm và không tăng cân. Đó là những dấu hiệu mà bên y khoa chúng tôi gọi là những dấu hiệu em bé bị thiếu Canxi. Do đó để cho em bé liều Canxi phù hợp thì thứ nhất là anh nên cho bé đi khám bác sĩ nhi sẽ cho em bé liều thuốc phù hợp. Vấn đề thứ hai là anh cũng cho người mẹ uống Canxi, chúng ta có thể uống Canx corbiere thuốc ống đó sáng 1 ống chiều 1 ống thì Canxi đó sẽ qua được sữa mẹ và như vậy thì cả mẹ cũng tránh được mất Canxi, chống được loãng xương và em bé đủ Canxi cũng không bị vặn mình, không bị uốn éo, không bị ói rồi không bị đổ mồ hôi, không tăng trọng lượng nữa….

Vấn đề về kiêng cữ thì thực ra là 1 tháng 20 ngày là nó đã qua thời gian 6 tuần rồi đó anh. Và vấn đề của người phụ nữ mổ lấy thai thì nó khác với người sanh thường đó là tử cung còn có cái sẹo ở tử cung nữa, nó có sẹp ở bụng nữa nên người phụ nữ sẽ có cảm giác cứng ở bụng hơn, cái bụng phải khoảng 3 tháng, hơn 3 tháng nó mới mềm nhưng vẫn có thể sinh hoạt như bình thường. Còn nếu vấn đề quan hệ vợ chồng thì sau 6 tuần có thể quan hệ được hoặc là khi hết ra huyết thì có thể quan hệ được nhưng phải nhớ là nhẹ nhàng, vấn đề đó là rất quan trọng đặc biệt là ở người phụ nữ có vết mổ. Còn bà vợ thì phải cho tắm rửa, sinh hoạt bình thường, những người sau sanh cần phải được tắm được gội đầu nhưng chú ý là không có dầm lâu quá để đừng có bị lạnh thôi. Tắm nước ấm, gội đầu bằng nước ấm sau đó mình sấy tóc nhanh, lau người khô, mặc đồ nhanh thì không có bị ảnh hưởng gì. Chứ còn nếu mà kiêng tắm gội sau sinh mồ hôi nó ra nhiều và mỗi lần cho con bú thì nó kinh khủng lắm nên là không thể không tắm rửa được, cái đấy là vẫn được nhưng vấn đề là làm nhanh và đừng để nhiễm lạnh.

– Thính giả 3: Cho em hỏi là em năm nay cũng 44 tuổi rồi mà em hỏi về kinh nguyệt của em nó không có đều cả năm nay lúc thì nó mất đi 3 tháng lúc thì nó có em cứ nghĩ là em bị mãn kinh mà qua cái năm nay em mới bị như vậy thì không biết là nguyên do tâm lý hay do mình sắp mãn kinh em muốn hỏi bác sĩ tư vấn cho em vấn đề đó. Và mỗi lần nó bị nó đau nó làm đau khắp người luôn thưa bác sĩ.

(Ngủ hay bị tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng và buổi sáng hay bị bừng bừng ra rất nhiều mồ hôi)

– Bác sĩ tư vấn:

Như vậy thì tôi có thể kết luận là chị đi vào rối loạn tiền mãn kinh rồi nhá. Những triệu chứng mà chị kể đó là: chu kỳ kinh có thể ngắn lại, rồi có khi 1 tháng có 2 lần rồi có khi 2 – 3 tháng mới có 1 lần nó sẽ kéo như vậy trong vòng 2 năm và đồng thời kèm theo biểu hiện đau nhức, ngủ hay bị tỉnh giấc hoặc là khó ngủ hoặc là hay bị đổ mồ hôi, đổ như mình đi tắm vậy mà mình chưa có làm gì dữ mà mồ hôi đổ quá chừng. Ngoài ra nó còn kém tập trung, dễ hơn, dễ giận… Thì những triệu chứng đó là triệu chứng của rối loạn tiền mãn kinh thì các chị biết là ở TP. HCM thì độ tuổi mãn kinh trung bình là khoảng 47 tuổi rưỡi. Do đó, đến tuổi 44, 45 nó làm như vậy trong vòng 2 năm thì bắt đầu mãn kinh. Khi mà mãn kinh thì nguyên 1 năm liên tục 12 tháng liên tục không còn kinh thì mới gọi là mãn kinh chị nhé. Nếu mình khó chịu quá thì mình có thể đi khám bác sĩ, cũng có 1 số đồ ăn hoặc một số loại thuốc hỗ trợ mình thêm chị nha.

– Thính giả 4: Hiện nay chị mang thai hơn 24 tuần và đi khám thì bác sĩ nói là thai chậm tăng cân. Vấn đề mà chị đang quan tâm là việc mình làm sao để giúp cho thai nhi trong bụng phát triển toàn diện hơn không còn tình trạng chậm tăng cân này, thai phụ cần ăn gì hay bổ sung thêm gì để cải thiện vấn đề này hay không?

– Bác sĩ tư vấn: 

Nếu thai nhi 24 tuần mà bác sĩ chẩn đoán nó chậm tăng cân hoặc là chậm phát triển đấy thì bác sĩ phải giúp cho chị tìm nguyên nhân mà tại sao nó lại chậm phát triển sớm như vậy. Bởi vì nó có những giai đoạn ví dụ như giai đoạn đầu của thai kỳ, giai đoạn giữa thai kỳ và giai đoạn giữa thai kỳ. Thì nếu mà ở giai đoạn đầu thai kỳ mà đã giảm sự phát triển hoặc là chậm phát triển là mình phải coi là nó có gì bất thường hay không. Do đó chị phải được kiểm tra, kiểm soát kỹ ngoài cái chẩn đoán tiền sản làm cái double test, triple test và cái siêu âm 4 chiều rồi thì lúc đấy mình mới tạm yên tâm. Thực ra thì y khoa cũng chỉ phát hiện khoảng độ 80 – 85% thôi còn 15% còn lại có khi mình không thể tìm được nguyên nhân.

Còn vấn đề thứ hai nếu mà loại trừ được các bất thường như tôi nói ví dụ như bất thường về nhiễm sắc thể… thì còn lại là vấn đề về dinh dưỡng. Dinh dưỡng nó có 2 nguồn, 1 là nguồn từ mẹ nuôi mẹ truyền sang con thì như vậy mẹ ăn uống đủ chưa, đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất mẹ phải bồi bổ đủ vào và đặc biệt là chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng) và sữa (uống tăng lên từ từ đầu tiên là mình uống cả ly bự là coi chừng mình bị tiêu chảy nên mình cứ uống tăng lên từ từ). Rồi tiếp theo nữa là chúng ta có thể hỗ trợ bằng thuốc thì khám bác sĩ sẽ tư vấn cho chúng ta 1 số loại thuốc, 1 số vitamin để giúp cho hệ thần kinh, mạch máu của trẻ phát triển cho tốt. Còn nếu trường hợp nếu dây rốn bị xoăn, bị quấn vào cổ, bị kẹp trong nách, bị kẹp trong háng hoặc là bị quấn ở chân em bé thì đó là 1 trong những cái hết sức nguy hiểm làm cho trẻ không lớn được, nhiều là có khi chậm phát triển mà cái nguy hiểm nhất là làm mất tim thai ngay từ trong bụng. Do đó chị phải tập đếm cử động thai sau khi được bác sĩ hướng dẫn, cho thuốc, hướng dẫn chế độ ăn thì chúng ta xem cải thiện như thế nào thì ngoài ra chúng ta phải đếm cử động thai 1 ngày đếm 3 lần, mỗi lần trong 1 tiếng đồng hồ và trong 1 tiếng đồng hồ đó em bé phải cử động từ 4 lần trở lên thì mới chấp nhận được còn nếu ít hơn là có vấn đề phải đi khám.

Rất cám ơn Tiến sĩ/Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà Giảng viên Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh đã cung cấp những thông tin hữu ích trong chương trình này!

Và chúng tôi cũng xin cảm ơn sản phẩm PM Procare cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết trước, trong và sau khi sinh, sản phẩm của Công ty Max Biocare của Úc đã tham gia đồng hành cùng chương trình ngày hôm nay.