Video tư vấn cho mẹ sau sinh

Video tư vấn: Nuôi con bằng sữa mẹ

Mất sữa sau sinh liệu có phải chỉ do chế độ dinh dưỡng hay còn có nguyên nhân nào khác rây ra và cách khắc phục ra sao?

Tiến sỹ/Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hà hướng dẫn các mẹ “gọi sữa về” thông qua kỹ thuật cho con bú và bổ sung dinh dưỡng để có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Cách sử dụng Procare với phụ nữ sau sinh để tăng chất lượng sữa mẹ.

Có 1 loại vacxin tự nhiên từ lâu được xem là liều kháng thể đầu tiên giúp trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật tốt nhất đó chính là sữa mẹ. Chúng tôi mời quý vị gặp gỡ Bác sĩ Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà để tìm hiểu thêm phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, phương pháp được tổ chức Y tế Thế Giới WHO khuyến cáo các bà mẹ ít nhất 6 tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh.

Theo WHO, trẻ sơ sinh cần được bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sau đó ăn bổ sung hợp lý nhưng vẫn duy trì bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Việt Nam lại nằm trong nhóm có nguy cơ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới. Tại Việt Nam năm 1998 tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ 6 tháng đầu đạt 34% nhưng sau đó giảm mạnh xuống còn 15.5% năm 2005, năm 2016 tỷ lệ này ở mức 19.6% thấp hơn hẳn so với Lào 40% và Campuchia 65%. Nuôi con bằng sữa mẹ là xây dựng nền tảng tốt cho trẻ em trên toàn thế giới trong ngắn hạn và dài hạn và cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật ở trẻ cũng như ở giai đoạn trưởng thành như: viêm nhiễm, dị ứng, các bệnh mãn tính như: cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư.

– MC: Thưa bác sĩ, qua phóng sự vừa rồi thì chúng ta thấy được vai trò của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên thì có 1 tình trạng là sau khi bà mẹ sinh con ra có tình trạng mất sữa hoặc là tắc sữa. Vậy nguyên nhân do đâu thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Người ta xét do mấy nguyên nhân như sau:

Thứ nhất là về vấn đề dinh dưỡng, bởi vì sữa mẹ được tạo ra từ nguồn dinh dưỡng đưa từ bên ngoài vào. Nếu dinh dưỡng của bà mẹ thiếu đường, đạm, chất béo, vitamin thì nó sẽ làm cho tình trạng tạo sữa không đủ và khi tạo sữa không đủ là sẽ gây thiếu sữa cho con.

Vấn đề thứ 2 chúng ta phải để ý là vấn đề kỹ thuật cho bé bú cũng rất là quan trọng bởi vì cách ngậm vú của bé không đúng, cách mút vú của bé không đúng thì cũng là 1 trong những nguyên nhân làm sữa nó không tạo ra tiếp theo và cái quá trình sau đó sữa sẽ không tạo ra nên là mất sữa.

Vấn đề thứ 3 là người mẹ bị stress, chăm sóc bé ban đêm mà bà mẹ cứ thức đêm cho bú rồi thay tã lót… thì đó cũng là stress để cho người mẹ bị căng thẳng về mặt tinh thần và cũng gây ra tình trạng mất sữa.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng, vấn đề về tâm lý, cho con bú không đúng cách là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.

– MC: Thưa bác sĩ, với tình trạng tắc sữa như vậy thì trẻ con không có sữa để bú và dinh dưỡng sẽ không vào trong cơ thể của bé cho nên người ta sẽ bổ sung vitamin để hỗ trợ cho bé phát triển. Tuy nhiên, sử dụng vitamin như thế nào để đảm bảo an toàn thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Nói chung thiếu sữa mẹ là phải bù bằng sữa mẹ, cái đó là nguyên tắc. Chúng ta cố gắng làm sao mà phục hồi được nguồn sữa mẹ tốt nhất để có sữa cho con bú. Tuy nhiên, trong quá trình mà mình đang chưa đủ sữa thì nó sẽ thiếu thêm một số chất dinh dưỡng cùng với các Vitamin do đó mình cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Thì những Vitamin quan trọng nhất là A, B, C, D, E, K là những loại vitamin rất là cần, bên cạnh đó những vi lượng không thể thiếu được ví dụ như canxi là chất mà cơ thể không tự tạo ra được do đó bắt buộc chúng ta phải hỗ trợ từ bên ngoài đưa vào. PM Procare là một trong những loại thuốc mà nó đáp ứng được những yêu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ trong giai đoạn cho con bú mà bà mẹ có thể uống và pha sữa cho con.

– MC: Thưa bác sĩ, khi mà sử dụng loại sản phẩm đó thì ta có những lưu ý nào để an toàn hỗ trợ cho bé phát triển tốt?

– Bác sĩ tư vấn:

Thực ra thì trong quá trình chúng ta hỗ trợ sữa cho bé rồi thì những thành phần như vitamin mà chúng tôi vừa nói cũng rất cần. Tuy nhiên, chúng ta phải có một số chú ý: Khi uống canxi hoặc uống sắt thì các bạn không nên dùng các loại nước như trà mà chát chát thì nó sẽ không hấp thu được thuốc.

– MC: Thưa bác sĩ, chúng ta có những cách nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào là hiệu quả?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng tôi luôn luôn phải hướng dẫn cho các bà mẹ sau khi sanh làm sao để duy trì được nguồn sữa đó bằng cách: chăm sóc bầu vú, giữ núm vú tốt để em bé bú, bắt vú tốt (nghĩa là miệng em bé ngậm làm sao phải đúng cách chứ không phải là cứ ngậm vô là lấy ra được sữa đâu), và thứ tư là cách mút vú của bé. Nếu mà làm tốt được vấn đề đó thì nguồn sữa sẽ được duy trì tốt.

– MC: Thưa bác sĩ, nếu như đã áp dụng tất cả các biện pháp của bác sĩ mà vấn không hiệu quả, không mang lại được nguồn sữa cho con bú thì chúng ta có cần đi khám không?

– Bác sĩ tư vấn:

Tại vì trong quá trình mà nếu mình làm mọi cách mà không có sữa cho bé bú thì thứ nhất là bé sẽ khóc, thứ 2 là bé không lên tí và cái thứ ba là có thể bé bị bệnh. Nên là các bạn nên đến với chúng tôi những nhà bác sĩ sản khoa theo dõi trong quá trình hậu sản sẽ hỗ trợ cho các bạn cách cho bú như thế nào. Chỉ một cách đơn giản nhất như thế này thôi đó là khi bà mẹ cho bú hết bầu sữa bên phải rồi mời cho con bú bầu sữa bên trái. Tuy nhiên, khi bú xong có khi bé bú không hết, sữa vẫn còn trong đấy thì nguyên tắc là các mẹ phải vắt hết sữa để đảm bảo là sau khi bé bú xong là 2 bầu vú phải trống thì như vậy nó mới có phản xạ gọi sữa vềđể chuẩn bị cho sữa kỳ sau. Nên là nếu như có dư thì chúng ta nên vắt sữa ra chứ đừng có để lưng lưng thế rồi sữa nó không về thì càng ngày nguồn sữa càng giảm đi.

Cám ơn bác sĩ Thanh Hà đã chia sẻ những thông tin thù vị để bà mẹ có cách để có sữa cho con bú!