Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi

Kính chào quý vị đang theo dõi chương trình Tạp chí sức khỏe của đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Trở lại với Tạp chí sức khỏe ngày hôm nay trong chuyên mục trò chuyện với chuyên gia kỳ này chúng tôi mời quý vị cùng với những người thực hiện chương trình gặp gỡ với Tiến sĩ/Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà để lắng nghe những trao đổi xoay quanh chủ đề “Siêu âm tiền sản”.

Trước đây thai nhi là 1 bệnh nhân không thể tiếp cận được thai được bao quanh bởi nước ối và che phủ bởi tử cung và thành bụng của người mẹ, các dị tật của bào thai chỉ được thấy khi trẻ chào đời. Siêu âm thật sự là cuộc cách mạng trong sản khoa, sự ứng dụng của siêu âm trong hơn 3 thập niên qua đã góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc tiền sản. Nhờ siêu âm nhiều dị tật thai đã được phát hiện trước sanh để có thể can thiệp kịp thời. Và trong những năm gần đây sự ra đời của siêu âm 3 chiều, 4 chiều cũng góp phần không nhỏ trong công tác chẩn đoán tiền sản, giúp khảo sát hình thái học thai nhi chính xác hơn. Tuy nhiên, việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào những thời điểm quan trọng để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất.

– MC: Xin chào bác sĩ Thanh Hà đã đến tham gia chương trình ngày hôm nay. Thưa bác sĩ, được biết là các mẹ bầu sau khi mang bầu đi siêu âm tiền sản thì vấn đề đó như thế nào?

– Bác sĩ tư vấn:

Đây là một công đoạn rất là quan trọng để chẩn đoán em bé xem có bị cái gì bất thường hay không. Thực ra là khi 1 người phụ nữ mang thai dù người đó là bác sĩ hay là 1 nhân viên thường thôi, hoặc là 1 bà nông dân cũng vậy thôi, ai cũng rất là lo không biết là con mình có bị dị tật, dị dạng gì hay không. Đó thì việc chẩn đoán tiền sản là bước đầu tiên của bọn tôi kiểm soát xem là em bé có nguy cơ bị dị tật gì hay không. Nên là đầu tiên những mẹ bầu sẽ được siêu âm. Siêu âm từ lúc 11 – 13 tuần người ta đo độ mờ da gáy, khi đo độ mờ da gáy nếu nó dưới 3mm thì nó xếp vào trong nhóm bình thường còn nếu nó dày trên 3mm thì nó xếp vào nhóm nghi ngờ có gì đó bất thường hay không để tiềm tiếp. Sau đó, chúng tôi sẽ cho xét nghiệm máu vào cùng thời điểm siêu âm đó thì nó sẽ ra được bộ xét nghiệm người ta gọi là bộ xét nghiệm chẩn đoán tiền sản.

– MC: Với những chia sẻ của bác sĩ như vậy thì khi mà các bà mẹ siêu âm có kết quả bình thường thì sinh em bé ra có bình thường hay không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Tại vì kết quả siêu âm người ta chỉ trả lời là thai bao nhiêu tuần, không phát hiện các bất thường. Tuy nhiên, siêu âm chỉ chẩn đoán được 85% thôi còn 15% còn lại không có thấy được trên siêu âm. Ví dụ như là: ruột em bé quá nhỏ, bao tử em bé quá nhỏ hoặc là không có hậu môn chẳng hạn là không thể biết. Bởi vì lúc đó em bé chưa ăn nên các cơ quan đấy nó đều nhỏ xíu. Khi nào em bé sanh ra, mình kiểm tra em bé không có hậu môn mình mới biết chứ không phải siêu âm là mình biết hết đâu.

– MC: Việc siêu âm nhiều quá có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Câu này chắc hẳn tất cả các mẹ bầu đều muốn nghe. Siêu âm có hại hay không?

Thứ nhất, rất hại về túi tiền. Có rất nhiều loại siêu âm: siêu âm 2 chiều (siêu âm đen trắng), siêu âm là 1 cái sóng nó dội từ cái máy qua em bé và nó gặp 1 cái phần gì đó nó dội trở lại thì mình thấy trên màn hình chứ nó không có xuyên qua em bé như là tia X-quang đâu nên là siêu âm 2 chiều không gây hại.

Vấn đề là siêu âm 4 chiều và siêu âm màu nó dùng 1 năng lượng lớn nên nếu chúng ta siêu âm nhiều lần hoặc siêu âm 1 lần mà lâu trên 30 phút thì có thể nguy hiểm đến em bé.

– MC: Vậy trong y khoa chúng ta có những giải pháp như thế nào để hỗ trợ các mẹ bầu không thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Chúng ta đã biết là có 1 số loại thuốc, đặc biệt là acid folic. Acid folic tôi có thể nói là tất cả các bà bầu bây giờ đều biết đó là khi uống thuốc đó vào thì nó giảm được tỷ lệ dị tật bẩm sinh, giảm được tỷ lệ sanh non, giảm được tỷ lệ thai lưu, giảm được tỷ lệ sảy thai. Đó nên là acid folic bây giờ ở thị trường rất là dễ kiếm, rất rẻ mà nó lại giúp được đặc biệt là dị tật ống thần kinh, não bị thế này thế kia rồi tủy sống bị lòi ra… Thì acid folic là 1 loại thuốc đầu tay mà trong ngành y chúng tôi luôn luôn dùng cho trường hợp mà có tiền căn dị tật thai. Rất đơn giản 1 ngày chỉ có 1 viên acid folic.

– MC: Ngoài acid folic thì chúng ta cần bổ sung thêm gì cho mẹ bầu để bổ sung dinh dưỡng thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Bây giờ thứ nhất là chúng ta muốn là con to khỏe là vấn đề cần phải bổ sung Canxi, Magie, Photpho cho tốt nên là chúng ta thấy là trong NextG Cal có Canxi, có những thành phần đó để cung cấp cho khung xương của bé. Đó là điều thứ nhất cao to khỏe mạnh.

Vấn đề thứ hai muốn con thông minh thì chúng ta biết là bây giờ có 1 số chất chúng ta có thể hỗ trợ được ví dụ như là: Omega 3, DHA đấy là 2 thành phần hỗ trợ cho sự phát triển thần kinh và não bộ của trẻ rất tốt. Người ta đã nghiên cứu và ghi nhận nó cải thiện chỉ số thông minh đó là chỉ số IQ và chỉ số cảm xúc EQ. Ngày xưa người ta chỉ quan tâm đến chỉ số IQ là thông minh, thông minh thôi nhưng ngày nay người ta quan tâm đến cả chỉ số cảm xúc EQ tức là vấn đề đối nhân xử thế giữa con người với con người, những mối quan hệ trong gia đình, những mối quan hệ ngoài xã hội chứ không phải cứ thông minh mà mặt vênh vênh thì không ai thương. Vì vậy, bổ sung Omega 3 và DHA là 2 chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu.

Rất cám ơn bác sĩ Thanh Hà đã có những chia sẻ thú vị để giúp cho mẹ bầu có thể phát triển khỏe mạnh và đặc biệt là giúp cho con thông minh.

Và cám ơn Công ty Max Biocare đã đồng hành cùng chương trình với sản phẩm PM Procare!