Video tư vấn cho mẹ mang thai

Video tư vấn: Táo bón trong thai kỳ

Táo bón là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến thời kỳ mang thai. Mặc dù khá quen thuộc và phổ biến nhưng nó ít được nhắc đến nhất trong những vấn đề của thai kỳ. Hôm nay, bác sĩ Nguyên Thị Thanh Tâm – Bác sĩ Sản Phụ khoa Khoa Nội Soi Bệnh viện Từ Dũ sẽ chia sẻ đến các bạn về tình trạng táo bón trong thai kỳ qua chương trình tạp chí sức khỏe.

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến trong thời kỳ mang thai nhất là ở những tháng cuối. Theo một số nghiên cứu gần đây khoảng 11 – 35% số phụ nữ mang thai bị táo bón trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1,5% số trường hợp phải dùng thuốc nhuận tràng. Táo bón có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ trước nhưng nặng lên trong thời kỳ mang thai. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy giảm nhu động ruột do những thay đổi về nội tiết trong thời kỳ mang thai là yếu tố quan trọng gây ra táo bón trong giai đoạn này. Các nguyên nhân chính dẫn đến táo bón bao gồm:

 • Uống viên sắt để bù sắt
 • Chế độ ăn ít chất xơ
 • Giảm hoạt động thể lực
 • Sự chèn ép của thai và yếu tố tâm lý

Táo bón không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của bà bầu mà còn khiến cho phụ nữ mang thai luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu thậm chí còn làm tăng nguy cơ sảy thai.

– MC: Khi mang thai người phụ nữ không chỉ vất vả trong chế độ ăn uống, đi lại mà vấn đề về đường tiêu hóa cũng gặp rất nhiều trở ngại và các triệu chứng mà mẹ bầu hay gặp đó là táo bón. Có nhiều mẹ bầu hay than thở rằng họ ăn uống đầy đủ chất xơ, ăn trái cây, có rất nhiều thứ để tránh táo bón tuy nhiên vẫn gặp tình trạng táo bón này. Vậy vì sao lại gặp phải tình trạng táo bón trong thai kỳ thưa bác sĩ?

– Bác sĩ tư vấn:

Táo bón trong thai kỳ khá là thường gặp, khoảng 50% mẹ bầu tới gặp bác sĩ than phiền về tình trạng táo bón. Trong thai kỳ những hoocmon thay đổi, ví dụ như là tại sao mà em bé có thể nằm yên được trong tử cung của người mẹ là bởi vì chúng ta có những hoocmon làm cho tử cung không gò, không co thắt vô hình chung nó cũng là cho hệ tiêu hóa của thai phụ co thắt kém luôn. Hệ tiêu hóa co thắt kém có lợi là giúp thai phụ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn tuy nhiên nó lại có 1 tác dụng ngược lại là làm cho thai phụ bị táo bón.

– MC: Với 1 người bình thường thì táo bón đã là khó chịu rồi vậy thì mẹ bầu vừa mang bầu, vừa bị thay hổi hoocmon sinh lý lại thêm tình trạng táo bón nữa thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy hậu quả của táo bón trong thai kỳ là gì?

– Bác sĩ tư vấn:

Nếu thai phụ để tình trạng táo bón kéo dài sẽ dẫn đến 1 số hậu quả sau:

 • Đường ruột không hoạt động tốt mình sẽ kém hấp thu chất dinh dưỡng.
 • Dẫn tới bệnh trĩ: Nếu thai phụ biết và đi khám sớm thì không nói nhưng đôi khi nó sẽ làm cho những cái chảy máu ẩn làm cho người mẹ bị xuất huyết không phát hiện ra gây thiếu máu trong thai kỳ và ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Hoặc là người mẹ cố gắng, gắng sức để đi đại tiện thì cũng làm tăng áp lực ở bụng, tăng áp lực trên tử cung và sẽ dẫn tới những chuyện là xuất hiện những cơn gò hoặc là dọa sinh non.

– MC: Có cách nào để giảm triệu chứng táo bón khi mang thai không?

– Bác sĩ tư vấn:

Hoàn toàn là mình có cách để giảm triệu chứng táo bón khi mang thai:

 • Về lượng nước: Thai phụ cần đảm bảo uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày (từ 1,5l – 2l nước mỗi ngày)
 • Ăn rau củ giúp trị táo bón, giúp cho mình nhuận trường chứ không chọn những loại rau củ làm cho mình bị táo bón
 • Tập thể dục: Nếu chúng ta tập những động tác thể dục mà tác động vào vùng hệ tiêu hóa thì cũng cải thiện được tình trạng táo bón.
 • Thai phụ không nên bỏ qua cơ hội đại tiện mỗi ngày. Tức là do công việc bận rộn hay thế nào đó khi mà hệ tiêu hóa muốn mình cần phải đi mà chúng ta lại bỏ qua thời điểm đó để chúng ta làm việc khác nếu như vậy cứ lưu từ ngày này sang ngày khác thì triệu chứng táo bón sẽ xuất hiện.

– MC: Trong giai đoạn nào của thai kỳ thì người phụ nữ bị táo bón nhiều nhất?

– Bác sĩ tư vấn:

Thông thường thai phụ sẽ bị táo bón ở giai đoạn mà 3 tháng giữa và 3 tháng cuối tức là khi khối lượng thai vào tử cung lớn nó sẽ làm choáng cái thể tích của không gian trong ổ bụng và làm cho đường ruột của mình thay đổi vị trí hoặc là bị chèn ép làm cho việc đại tiện cũng bị khó khăn.

– MC: Khi mang bầu, theo chỉ định thai phụ thường uống thêm sắt, uống Canxi, Vitamin thì đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón hay không?

– Bác sĩ tư vấn:

Đúng là nếu như chúng ta uống các sản phẩm Sắt và Canxi thì có tác dụng phụ là gây táo bón. Tuy nhiên, cái đó nó không xảy ra thường xuyên mà nó tùy theo cơ địa của mỗi người trong quá trình hấp thu 2 sản phẩm này. Quan trọng là chúng ta tìm hiểu về thành phần của Sắt và Canxi có phải là thành phần tan và dễ hấp thu hay không. Trong trường hợp các mẹ bầu uống những loại thuốc đó mà nghi ngờ do thuốc thì chúng ta có thể nhờ bác sĩ khám thai cho mình đổi các sản phẩm sắt và Canxi khác vẫn có thể là hấp thu tốt mà không hề bị táo bón.

– MC: Lời khuyên của bác sĩ như thế nào về chế độ dinh dưỡng để người phụ nữ không bị táo bón?

– Bác sĩ tư vấn:

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ phòng tránh bệnh táo bón là:

 • Đầu tiên chúng ta phải bảo lượng nước thích hợp
 • Thứ hai là sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường nhuận trường như: các loại táo, cam, bưởi, chanh… các loại trái cây có thành phần vitamin C cũng giúp tăng nhuận trường.
 • Nếu thai phụ không ăn uống được nhiều thì mình có thể sử dụng sản phẩm bổ sung chú ý sử dụng những loại có thành phần giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
 • Khuyến khích các mẹ bầu là ngoài thời gian làm việc nên dành khoảng 20 – 30 phút tập thể dục mỗi ngày

Rất cám ơn bác sĩ Thanh Tâm đã có những thông tin chia sẻ ngày hôm nay và cũng xin cám ơn Công ty Max BioCare với sản phẩm PM Procare đã đồng hành cùng chương trình!