Cho mẹ trước bầu

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai

Chế độ ăn uống phù hợp không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai, có chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường chất lượng tinh trùng và kích thích sự rụng trứng. Những loại thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng và kích thích sự rụng trứng đang là vấn đề quan tâm của những cặp vợ chồng hiếm muộn. Dưới đây Bà Bầu sẽ chia sẻ thông tin để giải đáp thắc mắc: “Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai”

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai?

Tỷ lệ vô sinh đang ngày một gia tăng mà nguyên nhân xuất phát do cả 2 phía vợ và chồng. Bên cạnh những nguyên nhân về bệnh lý thì chế độ ăn uống, căng thẳng, làm việc quá sức… cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản. Vì vậy, thay đổi chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ quá trình thụ thai rất tốt. Bạn cần ưu tiên những thực phẩm có chứa nhiều vitamin để giúp hỗ trợ quá trình thụ thai. Những thực phẩm này cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng, tăng chất nhầy cổ tử cung và thúc đẩy sự rụng trứng. Chúng cũng rất có lợi cho tinh trùng nam giới.

Top thực phẩm giúp vợ chồng hiếm muộn dễ thụ thai

Thực phẩm chứa vitamin E

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai

Những thực phẩm giàu vitamin E giúp làm tăng chất lượng của chất nhầy tử cung ở phụ nữ nên nó sẽ làm tăng cơ hội của trứng đã thụ tinh cấy vào tử cung. Vitamin E này còn giúp làm tăng tuổi thọ của tinh trùng khi đã đi vào đường sinh dục của nữ giới. Những loại thực phẩm giàu Vitamin E bao gồm: dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu mầm lúa mì, các loại hạt, rau bina, bông cải xanh… rất tốt cho sức khỏe sinh sản của cả phụ nữ và nam giới.

Thực phẩm chứa vitamin C

Những loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, chanh, bông cải xanh, quả việt quất, cà chua… giúp cân bằng kích thích tố sinh dục nữ và làm tăng khả năng sinh sản của những phụ nữ có nồng độ progesterone thấp. Vitamin C cũng giúp tăng gấp đôi cơ hội thụ thai ở phụ nữ hiếm muộn, vô sinh.

Thực phẩm chứa axit folic

Thực phẩm giàu axit folic bổ sung trước và trong khi mang thai không chỉ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi mà còn giúp tăng khả năng sinh sản. Vì vậy, cả nam giới và nữ giới cần phải bổ sung thực phẩm giàu axit folic trước khi mang thai. Những thực phẩm có chứa axit folic là bông cải xanh, củ cải, măng tây, rau bina…

Thực phẩm giàu vitamin B6 

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai

Những thực phẩm giàu vitamin B6 giúp tăng cường khả năng sinh sản và cân bằng hormone ở nữ giới. Phụ nữ có nồng độ progesterone thấp nên bổ sung vitamin B6 để nhanh có thai. Nguồn vitamin B6 có nhiều trong chuối, ngũ cốc… Những thực phẩm giàu vitamin B6 giúp tăng cường khả năng sinh sản và cân bằng hormone ở nữ giới.

Thực phẩm giàu vitamin D

Những thực phẩm giàu vitamin D như gan bò, pho mát, lòng đỏ trứng, các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi… giúp làm tăng cơ hội mang thai do tăng mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Những thực phẩm này cũng rất có lợi cho chất lượng tinh trùng.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Thực phẩm giàu vitamin B12 giúp làm tăng khả năng rụng trứng và đặc biệt tốt với những người bị suy giảm khả năng rụng trứng. Ngoài ra, loại vitamin này cũng giúp cải thiện nội mạc tử cung, giúp cho quá trình trứng đã thụ tinh cấy vào tử cung dễ dàng hơn. Những thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: thịt, cá, gia cầm, trứng, sảm phẩm từ sữa…

Axit béo omega-3 và omega-6

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai

Không chỉ làm tăng khả năng sinh sản, axit béo omega-3 và omega-6 còn giúp quá trình thụ thai của mẹ nhanh hơn. Những dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai sớm cho mẹ bầu. Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 và omega-6 là dầu ô liu, hạt lanh, dầu cá, dầu hướng dương, quả bơ…

Thực phẩm không nên ăn để tăng khả năng thụ thai

Để tăng khả năng thụ thai bạn cần hạn chế dùng nhiều thức ăn quá béo, ngọt, sẽ làm tổn thất tỳ vị, dễ gây di tinh, xuất tinh sớm. Một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh như:

  • Không nên dùng thức ăn quá mặn dễ làm tổn hại thận khí.
  • Hạn chế thức ăn ướp lạnh, vì dễ làm cho thận dương hư nhược, bất túc, làm âm lãnh, ít tinh, giảm chức năng tình dục, tăng tình trạng hiếm muộn.
  • Hạn chế dùng nhiều củ ấu, thịt thỏ, thịt mèo, thịt rái cá, óc heo, óc dê vì nó cũng làm giảm chức năng sinh dục, giảm lượng tinh trùng.
  • Việc ăn uống hằng ngày cũng không được quá kiêng khem (kiêng cữ), sẽ làm suy giảm chức năng tình dục, ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

Khả năng thụ thai không chỉ là vấn đề của nữ giới mà còn phụ thuộc vào cả nam giới, sự cân bằng của nội tiết tố có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ thực phẩm. Thực phẩm có thể giúp tăng chất lượng của trứng ở nữ giới và cũng giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới, giúp chúng dễ dàng xâm nhập vào trứng tăng khả năng thụ thai. Vậy nên các cặp vợ chồng nên bổ sung các loại thực phẩm trong danh sách “Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì để dễ thụ thai” vào bữa ăn hàng ngày.